thi-truong-bds-2017

Năm 2017: Phân khúc BĐS nào sẽ “dẫn dắt” thị trường?

Phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội được dự báo trong năm 2017 chỉ biến động nhẹ về giá và vẫn chưa đủ điều kiện để phát triển mạnh hơn vì cung hiện tại vẫn đủ cho cầu.

Dự báo, trong năm 2017, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Sau những thăng trầm của giai đoạn trước, hai năm gần đây thị trường bất động sản đã lấy lại thăng bằng tuy vẫn còn những đợt sóng ngầm ở một số phân khúc nhất định.

Dự báo về năm 2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra nhận định, thị trường sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn bởi những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có được những điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Từ đó, có tác động tích cực đến thị trường bất động sản cho dù chưa xuất hiện các “cú huých” mạnh đủ để tạo tăng trưởng đột biến trong lĩnh vực này.

Cùng đó là đa dạng hóa nguồn tín dụng vào thị trường; đồng thời, phân khúc bất động sản du lịch phát triển tiếp… Những điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên sức hấp dẫn riêng của bất động sản trong năm 2017.

 

thi-truong-bds-2017

Năm 2017: Phân khúc BĐS nào sẽ “dẫn dắt” thị trường?

Đáng chú ý, nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường cũng sẽ bị thu hẹp. Các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó là áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng. Do đó, thị trường bất động sản giữ được thăng bằng cũng là tốt.

 

Điều này giúp vẫn duy trì được sức nóng, nhịp độ của thị trường bất động sản; đồng thời vẫn tiếp tục phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân mà vẫn giữ sự cân đối trong phát triển bất động sản. Những yếu tố này cũng góp phần giúp thị trường bất động sản bền vững hơn.

Theo nhận định của VNREA, phân khúc trung bình sẽ có điều kiện phát triển xứng với tiềm năng; nhà ở xã hội sẽ tăng cung để đáp ứng nhu cầu của người dân do có sự vào cuộc của Chính phủ, các tổ chức và các doanh nghiệp. Phân khúc nhà ở cao cấp trong năm 2017 có biến động đa chiều. Tác động của chính sách qua việc phân loại sản phẩm tiêu chuẩn, cao cấp… sẽ ảnh hưởng đến các dự án, sản phẩm bất động sản đang được gọi là cao cấp.

Những sản phẩm thực sự đạt tiêu chuẩn “cao cấp” với các dịch vụ, tiện ích và trách nhiệm cao của chủ đầu tư sẽ tồn tại và phát triển tốt. Tuy nhiên, những sản phẩm gắn mác “cao cấp” nhưng tương xứng với chất lượng sản phẩm thì cũng cần có sự thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.

Tiếp đến, phân khúc nhà phố, biệt thự cũng sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.

Riêng thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài và khách nội thuộc tầng lớp trung lưu bởi tiềm năng du lịch đang rất lớn.

Ngoài ra, bất động sản bán lẻ có cơ hội tăng cung nhiều hơn trong quá trình sắp xếp lại thị trường bán lẻ Việt Nam.

(Tổng hợp)